Kết nối đến

Khai thông các công cụ tài chính để vực dậy thị trường BĐS

Khai thông các công cụ tài chính để vực dậy thị trường BĐS - QUANG LAND 089.999.18.17

Khai thông các công cụ tài chính để vực dậy thị trường BĐS

Trong bối cảnh ảm đạm của thị trường bất động sản Việt Nam từ đầu năm 2008, hơn bao giờ hết vấn đề khai thông các công cụ tài chính để vực dậy và Đất nền Dã Quỳ Bảo Lộcphát triển thị trường này là mối quan tâm lớn của những người tham gia thị trường cũng như giới nghiên cứu.

Nhìn lại những cơn sốt

Tính từ năm 1990, nền kinh tế Việt Nam nói chung, đặc biệt là tại các đô thị lớn như TPHCM và Hà Nội, đã chứng kiến ít nhất ba cơn sốt bất động sản. Cơn sốt lần thứ nhất diễn ra trong những năm 1992-1994, Dự án đất nền Đức Giang Bảo Lộc được phát động chủ yếu bởi những doanh nghiệp "nhìn xa, trông rộng", tận dụng lợi thế thông tin quy hoạch có được, bên cạnh một số đặc quyền và các thủ đoạn kinh doanh đa dạng khác. Cơn sốt lần hai diễn ra vào những năm 2001-2003, với quy mô lớn hơn nhiều và đã lôi kéo rất đông dân chúng và doanh nghiệp vào cuộc. Cùng với cơn sốt này là sự bùng nổ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Cơn sất lần ba diễn ra vào năm 2007 cho đến những tháng đầu năm 2008. Mối liên hệ với thị trường chứng khoán, đặc biệt là áp lực tuân thủ Chỉ thị 03 về hạn chế cho vay thế chấp chứng khoán, và sự hấp dẫn của những giao dịch siêu lợi nhuận trong một thời gian cực ngắn là những đặc điểm đáng lưu ý của cơn sốt này.

Sốt bất động sản và các quan hệ tài chính

Những quan hệ tài chính nào có thể được nhận diện thông qua ba cơn sất kể trên? Ở cơn sốt thứ nhất, nguồn tài chính của các doanh nghiệp chủ yếu là tín dụng thương mại, bên cạnh nguồn vốn cá nhân của một số dân chúng bị kích thích tham gia. Nên nhớ rằng, vào thời kỳ 1992-1994, tín dụng bất động sản vẫn còn là một lĩnh vực khá hạn chế của các ngân hàng thương mại nhà nước. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần đô thị phần lớn mới được thành lập hoặc tái cơ cấu từ các hợp tác xã tín dụng, với nguồn lực và khả năng rất hạn chế.

Ở hai cơn sốt sau, bên cạnh nguồn vốn cá nhân, vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp bất động sản, các khoản ứng trước của người mua, đó là một lượng vốn tín dụng ngân hàng đáng kể. Khác với cơn sốt thứ ba, sự giảm nhiệt của hai cơn sốt đầu tiên hầu như không chịu tác động trực tiếp của các quan hệ tài chính và chính sách tiền tệ. Trong khi đó cơn sốt thứ ba chuyển sang tình trạng "băng giá" trong bối cảnh khó khăn về tài chính của các ngân hàng thương mại lẫn các doanh nghiệp bất động sản vay vốn. Cơn sốt này lại có đặc điểm riêng, đó là những quan hệ, tác động với thị trường chứng khoán.

Những người thành công nhờ vào chứng khoán hồi cuối năm 2006, đầu năm 2007 đã chuyển dịch một lượng vốn khá lớn vào địa ốc. Đến cuối năm 2007, trong đợt "chạy" Chi thị 03 về hạn chế cho vay chứng khoán, những khoản tiền khổng lồ từ các ngân hàng lại tiếp tục được bơm ra, dưới hình thức tín dụng bất động sản, nhằm kéo dư nợ cho vay chứng khoán xuống một cách tương đối. Tổng dư nợ cho vay bất động sản từ các ngân hàng đã lên con số hàng chục ngàn tỉ đồng vào thời điểm kết thúc năm tài khóa 2007.

Khai thông công cụ tài chính

Ở việt Nam hiện nay vẫn chưa có sự Liên thông giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính. Đã có nhiều đề xuất và sáng kiến hướng đến việc khai thông các kênh, các quan hệ tài chính cho thị trường bất động sản trong nước, chẳng hạn, đề xuất của Viện Kinh tế TPHCM về việc phát hành hối phiếu đề xuất về quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT - Real Estate Investment Trusts). Việc Vincom phát hành thành công 1.000 tỉ đồng trái phiếu hồi tháng 10-2007 cho thấy sự khởi đầu thuận lợi của một doanh nghiệp bất động sản ngoài quốc doanh trong việc huy động vốn bằng trái phiếu.

Một số trường hợp phát hành thành công tiếp theo là Massan (phát hành 720 tỉ đồng trái phiếu dự án 289 Trần Hưng Đạo), và Sacomreal (dự án Phú Lợi - 100 tỉ đồng; Phú Mỹ - 750 tỉ đồng)... cũng đã gây sự chú ý. Chi tiếc là sau đó, do những điều kiện nội tại của các doanh nghiệp và những bất lợi của nền tài chính vĩ mô, nên kênh huy động này cũng bị kẹt.

Về lý thuyết, để các đề xuất, sáng kiến nói trên trở nên khả thi, ngoài tính hấp dẫn, hiệu quả của dự án, nhà đầu tư còn phải xem xét uy tín của công ty phát hành hay công ty quản lý quỹ. Bên cạnh đó, việc sử dụng các công cụ tài chính như trên còn phải dựa trên một hành lang pháp lý chặt chẽ, nhất là nhằm bảo vệ cho các nhà đầu tư. Thông qua các đề xuất, sáng kiến kể trên, chúng ta đã hình dung ra sắc thái của các công cụ tài chính hiện đại có thể được áp dụng tại Việt Nam trong tương lai, nhưng trong vài ba năm tới, việc phát triển các công cụ khai thông tài chính cho thị trường bất động sản như đã đề cập, theo ý kiến của chúng tôi, sẽ khó thực hiện.

Như vậy ngoài nguồn lực tự thân của các đơn vị, cá nhân tham gia, cho đến nay, nguồn vốn tín dụng ngân hàng thương mại vẫn giữ một vị trí khá quan trọng đối với việc phát triển thị trường bất động sản. Nhưng nguồn vốn này có giới hạn và không bền vững vì nó lệ thuộc rất nhiều vào những khoản huy động chủ yếu là ngắn hạn của các ngân hàng. Tình hình cuối năm 2008, theo chúng tôi, vẫn không thể có những thuận lợi cho giới kinh doanh và đầu tư bất động sản. Những khoản nợ đáo hạn ngày càng đến gần hơn.

Chúng ta hãy nhớ lại, việc giải ngân "cấp tập" của các ngân hàng vào thị trường bất động sản đã tập trung mạnh nhất vào quí 4-2007. Nếu không xét những khoản cho vay bất động sản nhằm mục đích sử dụng gia đình, thì các ngân hàng rất thường áp dụng điều khoản ân hạn từ 1-3 năm cho các khoản vay bất động sản đầu tư. Nhưng khoảng thời gian ân hạn đầu tiên đã bắt đầu hết, điều đó có nghĩa là, đã đến lúc các con nợ phải lo xoay xở tiền để trả nợ gốc cho các ngân hàng.

Theo báo điện tử Vneconomy.vn ngày 18-9-2008, tính đến cuối tháng 8-2008, tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM đạt hơn 10% tổng dư nợ. Mức này đã giảm gần một nửa so với đầu năm 2008, tuy nhiên, tình hình nợ khó đòi trong tín dụng bất động sản bắt đầu có dấu hiệu gia tăng.

Người ta tự hỏi, nếu như số dư nợ thực sự đã giảm gần một nửa so với hồi đầu năm 2008 thì phải chăng đó chính là những khoản cho vay bất động sản ngắn hạn, vì chỉ với cho vay ngắn hạn, các ngân hàng mới có thể nhanh chóng thu hồi trong một thời gian ngắn như vậy. Nhưng đây là một con số thu nợ rất lớn. Nói một cách khác, một số tiền rất lớn đã đổ vào tín dụng bất động sán vào cuối năm 2007 dưới hình thức các khoản vay ngắn hạn. Liệu các ngân hàng đã thực sự thành công trong việc nhanh chóng thu hồi nợ cho vay bất động sản? Dù lý giải thế nào đi nữa, dưới góc nhìn của ngành tài chính, rủi ro là vô cùng lớn với một danh mục tín dụng như vậy.

Như vậy xem ra tín dụng ngân hàng cho thị trường bất động sản vẫn không có gì khả quan từ nay cho đến sang năm 2009. Tài chính bất động sản giờ đây có lẽ phải trông chờ vào nội lực của chính các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nội lực có thể đến từ dự án Đức Giang Bảo Lộc sự cộng hợp, như đã từng có đề xuất nên chăng hình thành những tập đoàn, công ty cổ phần bất động sản thực sự lớn mạnh mang tầm cỡ quốc gia chứ không phát triển manh mún, nhỏ lẻ như hiện nay. Nội lực cũng có thể đến từ chính... nội lực tài chính của các doanh nghiệp đó. Thời gian qua, phải chăng có không ít các doanh nghiệp bất động sản đã từng thu về những khoản lợi nhuận kếch sù mà khó có một ngành nghề nào khác có được?

Hiện nay xu hướng dịch chuyển sang đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh mẽ, trong đó có làn sóng mạnh mẽ đầu tư cũng như tìm hiểu giá đất nền bảo lộc tại Lâm Đồng. Với lợi thế khí hậu mát mẻ trong lành, thế nên rất nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ trong đầu với từ khóa Dự án Dã Quỳ Bảo Lộc để tính toán con đường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của mình tại khu vực này và lân cận. Ngoài ra còn rất nhiều dự án đầu từ bất động sản nghỉ dưỡng khác, vậy nên hạy gọi ngay Hotline 089.999.18.17 để có thêm nhiều thông tin cơ hội đầu tư khác.

Một vài các dự án đang HOT khác mà bạn nên quan tâm như: đất nền Top Garden Hill Bảo Lộc, Biệt thự làng Pháp Bảo Lộc, khu dân cư Đức Giang Bảo Lộc

Thế nào là đáy bất động sản và điều cần lưu ý

Thế nào là đáy bất động sản và điều cần lưu ý


Thế nào là đáy bất động sản và điều cần lưu ý Từ đầu tháng 5/2012 đến nay, thế cục dường như đã chuyển biến. Hai khu vực Long Biên, Gia Lâm ở phía Đông Hà Nội còn được mô tả là bán ...

Cập nhật 2023-02-10 12:07:28
bởi Admin

Thế nào bất động sản phát mãi, có nên sở hữu chúng

Thế nào bất động sản phát mãi, có nên sở hữu chúng


Thế nào bất động sản phát mãi, có nên sở hữu chúng Mua nhà phát mãi thường được giá "mềm" hơn, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, đất nền Đức Giang Bảo Lộc khách hàng mua tài sản ...

Cập nhật 2023-02-09 12:23:39
bởi Admin

Thị trường bất động sản có những dấu hiệu đặt biệt

Thị trường bất động sản có những dấu hiệu đặt biệt


Thị trường bất động sản có những dấu hiệu đặt biệt Vị trí chiếm đến 40% giá trị bất động sản nhưng giá đất đang bị tác động bởi nhiều biến số hơn so với Dự án đất nền Đức ...

Cập nhật 2023-02-07 13:42:42
bởi Admin

Chìa khóa thành công trong Dự án đất nền Dã Quỳ Bảo Lộc

Chìa khóa thành công trong Dự án đất nền Dã Quỳ Bảo Lộc


Chìa khóa thành công trong kinh doanh bất động sản Doanh nghiệp nào đi trước trong ứng dụng công nghệ sẽ nắm bắt được tối đa lợi nhuận trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Bởi bán đất nền ...

Cập nhật 2023-02-02 14:12:19
bởi Admin

Cần lựa chọn các doanh nghiệp đã có dự án, có quỹ đất

Cần lựa chọn các doanh nghiệp đã có dự án, có quỹ đất


Cần lựa chọn các doanh nghiệp đã có dự án, có quỹ đất Bên cạnh dự án nhà ở xã hội cho thuê và thuê mua, Bộ Xây dựng đã đề xuất thêm phương án xây dựng nhà ở giá thấp trong Dự án ...

Cập nhật 2023-02-01 13:55:24
bởi Admin

Khách hàng không an tâm khi đến sàn giao dịch BĐS

Khách hàng không an tâm khi đến sàn giao dịch BĐS


Khách hàng không an tâm khi đến sàn giao dịch BĐS Quy định bất động sản (BĐS) phải được giới thiệu, Dự án đất nền Đức Giang Bảo Lộc chuyển nhượng tại sàn giao dịch BĐS (theo dự thảo ...

Cập nhật 2023-01-30 14:19:43
bởi Admin

Cách để tạo ra trọng tâm cho căn phòng của mình

Cách để tạo ra trọng tâm cho căn phòng của mình


Cách để tạo ra trọng tâm cho căn phòng của mình Bộ sưu tập các ý tưởng phòng ngủ của chúng tôi sẽ giúp bạn trang trí không gian của bạn để phù hợp với bạn một cách hoàn hảo, Dự án Dã ...

Cập nhật 2023-01-16 15:52:20
bởi Admin

Nguồn cung căn hộ trên thị trường nhà đất đang khan hiếm

Nguồn cung căn hộ trên thị trường nhà đất đang khan hiếm


Nguồn cung căn hộ trên thị trường nhà đất đang khan hiếm Sau đại dịch, thị trường vốn đã chịu tác động bởi các điều luật chồng chéo, sự thắt chặt phê duyệt của Chính phủ, Dự án ...

Cập nhật 2023-01-11 14:45:02
bởi Admin

Những kỳ vọng cho thị trường BĐS trong quý đầu năm

Những kỳ vọng cho thị trường BĐS trong quý đầu năm


Những kỳ vọng cho thị trường BĐS trong quý đầu năm Có một thực tế dù không muốn nhưng vẫn phải thừa nhận, đó là trong khi những tín hiệu về nền kinh tế đang được cải thiện dần trong ...

Cập nhật 2023-01-09 15:04:39
bởi Admin

Nên phối màu cơ bản trong nội thất dự án Đức Giang Bảo Lộc ra sao

Nên phối màu cơ bản trong nội thất dự án Đức Giang Bảo Lộc ra sao


Nên phối màu cơ bản cho nội thất ra sao Chọn được màu sắc phù hợp để trang trí không gian trong nhà là một công việc không dễ. Dưới đây là Điểm dân cư Đức Giang một vài gợi ý cho những ...

Cập nhật 2023-01-07 14:42:13
bởi Admin

Điều nên biết khi đầu tư vào Bất Động Sản

Điều nên biết khi đầu tư vào Bất Động Sản


Điều nên biết khi đầu tư vào Bất Động Sản Thông tin "Chủ đầu tư chung cư PetroVietnam Landmark bị tố" trong thời gian gần đây là Dự án đất nền Đức Giang Bảo Lộc một "quả bom" khởi đầu ...

Cập nhật 2023-01-06 14:38:43
bởi Admin

Môi giới địa ốc là một trong những nghề có tỷ lệ nhảy việc cao

Môi giới địa ốc là một trong những nghề có tỷ lệ nhảy việc cao


Môi giới địa ốc là một trong những nghề có tỷ lệ nhảy việc cao Các sàn môi giới khá khó khăn trong việc giữ chân được những môi giới giỏi, vì những người này thường tìm kiếm những cơ ...

Cập nhật 2023-01-05 13:53:34
bởi Admin

Minh Nhuận - Sales manager Support

Minh Nhuận - Sales manager

077.977.2269


Quốc Minh - Sales manager Support

Quốc Minh - Sales manager

0931.867.629


Công Quang - Sales manager Support

Công Quang - Sales manager

0906.101.821


Thị Bích - Sales manager Support

Thị Bích - Sales manager

0367.338.809


Đăng Khoa - Sales manager Support

Đăng Khoa - Sales manager

0981.788.885


Lê Quốc Support

Lê Quốc

0908293212


Thanh Lâm Support

Thanh Lâm

0377412546


089.999.18.17
liên hệ zalo